EOS Model là gì ? Mô hình EOS giúp chủ doanh nghiệp thay đổi tổ chức như thế nào?

Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó (Paulo Coelho – Nhà giả kim).

Có lẽ đây là châm ngôn sống của rất nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là những anh chị làm chủ doanh nghiệp – những người có đầy khao khát và thừa nỗ lực để làm những điều họ mong muốn.

Một khi doanh nghiệp đã hình thành và ổn định, họ tiếp tục học hỏi để doanh nghiệp phát triển. Khi doanh nghiệp ngày một mở rộng, họ lại tìm cách để phát triển bền vững và tạo ra những giá trị. Những nhà quản trị doanh nghiệp, luôn mang trong mình sự băn khoăn với muôn vàn câu hỏi: Làm sao để kiểm soát công ty tốt hơn, làm sao để khai thác năng lực của nhân sự, làm sao để thoát khỏi thế chạm trần trong tổ chức?, vv… Có câu hỏi, họ tìm kiếm phương án trả lời từ sách vở, từ những khóa học và các dịch vụ tư vấn.

Trải qua nhiều lần tìm kiếm và thử nghiệm như vậy, cái họ cần ngay thời điểm này là phương án cụ thể, thiết thực và toàn bộ tổ chức cùng thực hiện. Bởi lẽ sự quyết tâm mà chỉ đến từ một người thì rất khó lòng thay đổi cả một tập thể hàng chục, hàng trăm người.

Với EOS, mô hình vận hành doanh nghiệp tiên tiến đến từ Hoa Kỳ, tại sao lại có hàng ngàn công ty trên toàn thế giới áp dụng?

Bởi vì Mô hình EOS mang đến sự đơn giản (cái mà chủ doanh nghiệp khao khát hơn bao giờ hết) nhưng lại thiết thực và đòi hỏi sự đồng lòng của cả một tổ chức. Và một khi đã áp dụng thành công, họ có được lực đẩy từ bên trong và tạo ra sự bức phá mà trước giờ họ không nghĩ rằng đội ngũ của mình có thể làm được, nhờ đó họ thoát khỏi thế chạm trần mà bấy lâu nay vẫn luôn kìm hãm, để rồi từng bước từng bước chạm đến tầm nhìn. Cả tổ chức được kiểm soát và tự vận động. Lúc này, chủ doanh nghiệp có thời gian để làm những việc mình thích.

1. Mô hình EOS là gì?

Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS Worldwide, Hoa Kỳ (Entrepreneurial Operating System) là mô hình hướng dẫn cho chủ doanh nghiệp biết cách vận hành doanh nghiệp dựa trên sáu hợp phần của bất kì một loại hình kinh doanh nào, bao gồm: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy.

Nhưng liệu chỉ cần áp dụng EOS là đều sẽ đạt sự thành công như mong đợi. Không có vị thuốc tiên nào uống một lần vào là khỏi, áp dụng EOS cũng vậy, không phải ngày một ngày hai mà thành công. Nhưng với EOS, chúng ta có phương pháp và công cụ thực tiễn, đi sâu vào giải quyết bản chất của vấn đề. Từ đó, cả lãnh đạo và tập thể cùng cố gắng đồng lòng thực hiện, thì từ 6 tháng đến 1 năm bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

 

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn cần áp dụng Mô hình EOS ngay từ hôm nay

 • Thiếu kiểm soát: bạn không nắm rõ nhân viên của bạn đang tập trung làm việc gì, tình hình dự án đang đi đến đâu, có vấn đề gì đang gây cản trở trong nội bộ và bên ngoài tổ chức hay không, các số liệu cập nhật quá muộn và không còn kịp để đưa ra phương án giải quyết.
 • Vấn đề đội ngũ: nhân viên hay đổ lỗi qua lại, làm việc với tâm thế vừa đủ, không có sự nhiệt huyết và cố gắng. Không ai đứng ra chịu trách nhiệm và mọi người đều đợi bạn đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Hoạt động không hiệu quả: Kết quả kinh doanh thường không đạt như mong muốn, mặc dù đã áp đặt chỉ tiêu và có chính sách phúc lợi đi kèm. Các phòng ban phối hợp không nhịp nhàng, quy trình làm việc rối rắm, mất thời gian.
 • Không đạt lợi nhuận: Không có sự rõ ràng giữa việc thu và chi, lợi nhuận luôn không đạt như mong muốn, thậm chí giảm dần mặc dù số nhân sự đã tăng lên để phục vụ cho sự phát triển.
 • Chạm trần: hệ quả cuối cùng là tổ chức không thể vượt qua thế chạm trần như hiện tại, mọi nỗ lực đều đổ sông đổ biển.

Đây không còn là tình trạng riêng của bất kỳ doanh nghiệp nào, ít hay nhiều, các doanh nghiệp hiện nay đều gặp phải một trong các tình trạng trên. Điều quan trọng là chủ doanh nghiệp có chịu nhìn nhận và bắt tay vào hành động hay không?

3. 6 hợp phần cơ bản cho bất kì Doanh nghiệp nào muốn trở nên vĩ đại

 • Tầm Nhìn. Đưa mọi người trong tổ chức của Bạn 100% cùng nhau nhìn về một hướng. Mọi người biết phải làm gì và làm thế nào để chạm đích đến.
 • Con Người. Nói một cách đơn giản, doanh nghiệp sẽ không mạnh nếu không có những người giỏi. Bạn không thể đạt được tầm nhìn tuyệt vời nếu không có một đội ngũ tuyệt vời.
 • Dữ Liệu. Cần cắt bỏ tất cả cảm xúc, tính cách, ý kiến và cái tôi để đưa tổ chức của bạn xuống với các con số khách quan cung cấp cho bạn nhịp đập tuyệt đối về vị trí của mọi thứ.
 • Với Tầm nhìn, Con người và Hợp phần Dữ liệu mạnh mẽ, bạn bắt đầu tạo ra một tổ chức sáng suốt, minh bạch, cởi mở và trung thực, nơi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn và bạn bắt đầu “loại bỏ mọi vấn đề”, dẫn đến…
 • Vấn Đề. Tăng cường hợp phần này có nghĩa là trở thành người giỏi giải quyết các vấn đề trong toàn tổ chức – thiết lập chúng, hạ gục chúng và khiến chúng biến mất vĩnh viễn.
 • Quy Trình. Là quy trình từng bước toàn diện, tuần tự, kết hợp tất cả các hợp phần cần thiết lại với nhau, kết hợp từng Công cụ, tổ chức theo đúng thời gian và trật tự để hiện thực hóa tầm nhìn của Tổ chức một cách đơn giản và thực tế.
 • Lực Đẩy. Luôn giữ tinh thần tập trung cao độ, kỷ luật cao trong tổ chức và trách nhiệm giải trình trong toàn công ty để mọi người thực hiện tầm nhìn đó mỗi ngày.

Trả lời